Linh kiện và thiết bị bảo vệ

I. Vai trò của hệ thống bảo vệ trong nhà máy điện

Hệ thống bảo vệ trong nhà máy thủy điện là một phần quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất điện. Nó bao gồm các thiết bị cảm biến, bộ điều khiển, Rơ le bảo vệ, màn hình hiển thị và phần mềm liên quan được sử dụng để giám sát các thông số quan trọng của hệ thống và báo động khi có sự cố xảy ra.

Hệ thống bảo vệ có khả năng giám sát các thông số như áp suất, nhiệt độ, lưu lượng, áp lực nước, tốc độ, độ rung, độ đảo, điện áp, dòng điện, công suất phát của máy phát, trạm biện áp, đường dây…. Nếu các thông số này vượt quá giới hạn an toàn, hệ thống sẽ tự động kích hoạt báo động để cảnh báo người điều khiển hoặc kích hoạt các thiết bị để tách máy ra khỏi lưới điện và ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho hệ thống và nhà máy.

I. Các loại bảo vệ thường thấy trong nhà máy thủy điện

Trong nhà máy điện thường phân ra làm nhiều khu vực thiết bị:
    • Thiết bị phần trạm biến áp, đường dây truyền tải
    • Thiết bị bảo vệ tổ máy phát điện, các thiết bị đóng cắt
    • Thiết bị bảo vệ hệ thống điện tự dùng cho nhà máy
    • Thiết bị bảo vệ phần cơ khí thủy công, thủy lực
    • Thiết bị bảo vệ phòng cháy chữa cháy

Tùy thuộc từng nhà máy và yêu cầu công nghệ mà người thiết kế hệ thống sẽ thiết kế các bảo vệ cho phù hợp với từng tổ máy, dự án. Tổ máy có công suất càng lớn thì các yêu cầu số lượng bảo vệ bắt buộc càng nhiều. Và ngược lại các tổ máy công suất bé hơn có thể lược bớt các chức năng bảo vệ nếu không có khả năng trang bị đầy đủ.

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay